Bản đồ hang động sâu nhất trên Trái đất có từ kỷ Phấn Trắng - Mega Express News
| ĐĂNG KÝ

Tue, 01/04/2014 17:15

Bản đồ hang động sâu nhất trên Trái đất có từ kỷ Phấn Trắng

(News.mevn.net) - Các nhà khoa học đang cố gắng chinh phục và vẽ ra được bản đồ chi tiết cho khu hang động “không đáy” này.

Mới đây, các nhà khoa học đã lập ra bản đồ chi tiết cho hang động sâu nhất trên Trái đất - hang Krubera. Hang này nằm lọt trong khối núi Arabika - một trong những ngọn núi đá vôi cao nhất ở Abkhazia, Georgia. Nó được hình thành từ trong kỷ Phấn Trắng và kỷ Jura muộn, thời kỳ loài khủng long còn làm bá chủ trên Trái đất.

13267-ban-do-hang-dong-sau-nhat-tren-trai-dat-co-tu-ky-phan-trang-1.jpg

Khu vực này có rất nhiều hang động sâu từ khoảng 500m tới gần 2.000m. Phía Tây Nam của Arabika giáp với Biển Đen.

13267-ban-do-hang-dong-sau-nhat-tren-trai-dat-co-tu-ky-phan-trang-2.jpg

Hang Krubera còn có tên khác là hang Voronya hay Voronja (có nghĩa là hang quạ trong tiếng Nga). Nguồn gốc cái tên Voronya xuất phát từ việc khi các nhà nghiên cứu tới đây vào năm 1980 thì thấy lối vào hang đã bị bịt kín bởi tổ của những con quạ.

13267-ban-do-hang-dong-sau-nhat-tren-trai-dat-co-tu-ky-phan-trang-3.jpg
Hang động được đặt theo tên của nhà khoa học người Nga - Alexander Krubera

Vào đầu thập niên 1960, nhà khoa học người Nga - Alexander Krubera cùng các nhà thám hiểm khác đã tiến hành các cuộc thăm dò hang động đầu tiên ở thung lũng này và Tìm ra lối vào miệng hang Krubera. Do đó, tên ông được lấy để đặt cho chiếc hang động kì bí này.

Từ thập niên 1980, các nhà thám hiểm đã tiến hành nhiều cuộc thăm dò với mong muốn có thể biết được độ sâu đích thực của hang. Kỷ lục hiện nay được ghi nhận là 2.197m được thiết lập vào ngày 5/8/2007 bởi một đoàn thám hiểm quốc tế gồm 56 người, nhưng hành trình khám phá vẫn chưa có đi tới điểm kết thúc.

13267-ban-do-hang-dong-sau-nhat-tren-trai-dat-co-tu-ky-phan-trang-4.jpg
Hang Krubera đã được công nhận là hang động đầu tiên trên thế giới có chiều sâu vượt qua 2.000m

Các nhà khoa học tin rằng, kỷ lục này cũng có thể sẽ còn được thay đổi. Nhưng với thành tích này, hang Krubera đã được công nhận là hang động đầu tiên trên thế giới có chiều sâu vượt qua 2.000m.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang tìm tòi nghiên cứu để chinh phục thử thách độ sâu của chiếc hang "không đáy" này để có thể lập thêm được nhiều bản đồ chi tiết hơn nữa về nó.

Công nghệ mới

Robot đi bộ dưới nước lớn nhất và lặn sâu nhất thế giới

Để nghiên cứu đại dương, các nhà khoa học thuộc viện Công nghệ khoa học hải dương Hàn Quốc đã chế tạo thành công chú robot cua khổng lồ, có khả năng lặn sâu và đi bộ dưới đáy đại dương.

Đời sống

Bảo tồn và phát triển thành công loài cá trối quý hiếm

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Nam, thông qua việc thực hiện dự án “Nghiên cứu bảo tồn, ứng dụng và phát triển loài cá trối tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam”, loài cá trối quý hiếm của địa phương đã được bảo tồn và phát triển thành công.

Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày


Copyright © mevn.net - Hệ thống chuyên trang thông tin giải trí tổng hợp Mega Express Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - lifehacker.com - bomb01.com - reuters.com - naukri.com - ce.cn - sabah.com.tr - styletv.com.cn - xe.com - eonline.com - elmundo.es