Chile hứng chịu hơn 300 trận động đất trong một tuần - Mega Express News
| ĐĂNG KÝ

Tue, 01/04/2014 17:14

Chile hứng chịu hơn 300 trận động đất trong một tuần

(News.mevn.net) - Trong tuần qua, khu vực cực Bắc Chile đã liên tục bị rung chuyển bởi hơn 300 trận động đất mà hiện giới khoa học nước này vẫn chưa thể xác định được liệu đây có phải là dấu hiệu bất thường báo trước một thảm họa sắp xảy ra hay không.

Loạt động đất được mở đầu bằng trận động đất có cường độ 6,7 độ Richter xảy ra ngày 16/3 khiến hơn 100.000 người phải sơ tán khẩn cấp khỏi các vùng đất thấp.

Tiếp đó, tại khu vực này xảy ra hơn 12 trận động đất khác, làm rung chuyển thành phố Iquique.

13261-chile-hung-chiu-hon-300-tran-dong-dat-trong-mot-tuan-1.jpg
Cảnh đổ nát sau một trận động đất tại Santiago, Chile. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Giám đốc Trung tâm địa chấn của trường Đại học Chile, ông Mario Pardo, cho rằng đây là một hiện tượng không bình thường. Theo ông, động đất kèm theo dư chấn xảy ra liên tiếp khiến mọi việc trở nên khó đánh giá và dự đoán hơn.

"Chúng tôi không thể loại trừ khả năng sẽ xảy ra một trận động đất lớn hơn", ông nói.

Cùng chia sẻ quan điểm này, một chuyên gia phân tích địa chấn của trường Đại học Santiago, ông Paulina Gonzalez, khẳng định đây là hiện tượng rất đáng lưu ý vì chuỗi động đất tương tự gần đây nhất cũng đã xảy ra cách đây 130 năm.

Ông Gonzalez thừa nhận khu vực cực Bắc Chile là nơi thường xuyên hứng chịu động đất nhưng lâu lắm rồi không xảy ra hiện tượng động đất theo chuỗi như thế này.

Chile nằm trên vành đai lửa của Trái đất nên là một trong những Nước dễ xảy ra động đất nhất thế giới. Năm 2010, tại miền Trung nước này xảy ra động đất mạnh 8,8 độ Richter làm hơn 500 người chết, 220.000 ngôi nhà và nhiều cơ sở hạ tầng bị phá hủy.

Chile cũng là nơi xảy ra trận động đất mạnh nhất trong lịch sử địa chấn thế giới với cường độ đo được là 9,5 độ Richter. Đó là trận động đất xảy ra năm 1960, cướp đi sinh mạng của hơn 5.000 người.

Công nghệ mới

Robot đi bộ dưới nước lớn nhất và lặn sâu nhất thế giới

Để nghiên cứu đại dương, các nhà khoa học thuộc viện Công nghệ khoa học hải dương Hàn Quốc đã chế tạo thành công chú robot cua khổng lồ, có khả năng lặn sâu và đi bộ dưới đáy đại dương.

Đời sống

Bảo tồn và phát triển thành công loài cá trối quý hiếm

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Nam, thông qua việc thực hiện dự án “Nghiên cứu bảo tồn, ứng dụng và phát triển loài cá trối tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam”, loài cá trối quý hiếm của địa phương đã được bảo tồn và phát triển thành công.

Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày


Copyright © mevn.net - Hệ thống chuyên trang thông tin giải trí tổng hợp Mega Express Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - daily.co.jp - gizmodo.jp - allabout.co.jp - ranker.com - myspace.com - sports.ru - xvideo-jp.com - aljazeera.com - censor.net.ua - blic.rs