Trung Quốc tăng giá pin lithium-ion vì ô nhiễm - Mega Express News
| ĐĂNG KÝ

Tue, 01/04/2014 17:14

Trung Quốc tăng giá pin lithium-ion vì ô nhiễm

(News.mevn.net) - Hiện nay chúng ta vẫn đang sử dụng công nghệ pin sạc lithium-ion cũ của nhiều năm trước, trong khi đó nhu cầu về loại pin này ngày càng tăng cao, khi mà các thiết bị di động, xe điện đang ngày càng được dùng nhiều hơn.

13259-trung-quoc-tang-gia-pin-lithium-ion-vi-o-nhiem-1.jpg

Graphite (than chì), là một trong những thành phần dùng để chế tạo ra pin lithium-ion, và Trung Quốc, Nước cung cấp rất nhiều loại nguyên liệu này mới đây đã đóng cửa nhiều mỏ khai thác than chì, nhằm giảm tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước và mưa bụi, gây ra bởi việc khai thác loại khoáng sản này.

Việc sản lượng than chì bị cắt giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các hãng công nghệ sử dụng loại nguyên liệu này để làm pin lithium-ion, trong đó có Tesla. Hãng xe hơi này chuẩn bị đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất pin li-ion ở California và dự kiến cần nhu cầu than chì gấp đôi hiện nay. Tuy vậy, CEO Elon Musk của Tesla nói rằng, than chì mà họ sử dụng được khai thác theo phương Pháp rất sạch và an toàn, và nguồn khai thác chủ yếu ở Nhật Bản chứ không phải Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc cắt giảm sản lượng than chì chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường này, vì theo các nhà nghiên cứu, pin li-ion của một chiếc xe hơi chạy điện cần tới 50kg than chì, một chiếc xe hybrid cần tới 10kg, laptop cần khoảng 100g và một chiếc điện thoại cần 15g. Cho thấy nhu cầu của loại nguyên liệu này là cực kì lớn. Theo một ước tính của Lux Research, pin li-ion sẽ đạt thị phần 52% vào năm 2018 với giá trị khoảng 41 tỉ USD.

Công nghệ mới

Robot đi bộ dưới nước lớn nhất và lặn sâu nhất thế giới

Để nghiên cứu đại dương, các nhà khoa học thuộc viện Công nghệ khoa học hải dương Hàn Quốc đã chế tạo thành công chú robot cua khổng lồ, có khả năng lặn sâu và đi bộ dưới đáy đại dương.

Đời sống

Bảo tồn và phát triển thành công loài cá trối quý hiếm

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Nam, thông qua việc thực hiện dự án “Nghiên cứu bảo tồn, ứng dụng và phát triển loài cá trối tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam”, loài cá trối quý hiếm của địa phương đã được bảo tồn và phát triển thành công.

Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày


Copyright © mevn.net - Hệ thống chuyên trang thông tin giải trí tổng hợp Mega Express Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - theblaze.com - viralnova.com - ascii.jp - askubuntu.com - mangafox.me - codeproject.com - mtv.com - echo.msk.ru - kioskea.net - drive2.ru