Cá đực “nữ tính hóa” phát triển ở xứ Basque - Mega Express News
| ĐĂNG KÝ

Tue, 01/04/2014 17:18

Cá đực “nữ tính hóa” phát triển ở xứ Basque

(News.mevn.net) - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học xứ Basque ở miền bắc Tây Ban Nha đã phát hiện nhiều cá bị nữ tính hóa dọc theo các cửa sông trong khu vực này.

Trên toàn thế giới, ô nhiễm bị quy là nguyên nhân khiến dân số cá đực mang đặc tính cá cái xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

13321-ca-duc-nu-tinh-hoa-phat-trien-o-xu-basque-1.jpg
Hiện tượng nữ tính hóa ở cá đực đang ngày càng nghiêm trọng hơn - (Ảnh: popsci.com)

Để kiểm tra xu hướng này ở miền bắc Tây Ban Nha, các nhà nghiên cứu của Đại học xứ Basque Bắt đầu thu thập mẫu vật cá đối môi dày trong khu vực.

Kết quả cho thấy tại 6 cửa sông được khảo sát, nhóm chuyên gia tìm được những trường hợp cá đực bị nữ tính hóa, và thậm chí cá bị cưỡng bách chuyển giới tính (với bộ phận sinh dục có cả tinh hoàn lẫn trứng).

Rối loạn nội tiết là hiện tượng đang lan rộng tại toàn bộ các cửa sông của chúng tôi, có nghĩa là, giống như tình trạng đã được phát hiện tại những Nước khác, chúng tôi cũng gặp vấn đề tương tự do ô nhiễm”, theo trưởng nhóm Miren P. Cajaraville.

Những hóa chất gây rối loạn nội tiết có thể được tìm thấy trong mọi sản phẩm thời nay: thuốc trừ sâu, bột giặt, thuốc ngừa thai, Mỹ phẩm… tất cả đều dễ dàng xâm nhập hệ thống nước ngọt trên toàn thế giới.

Thông tin chi tiết của cuộc nghiên cứu đã được đồng thời công bố trên chuyên san Science of the Total Environment và Marine Environmental Research.

Công nghệ mới

Robot đi bộ dưới nước lớn nhất và lặn sâu nhất thế giới

Để nghiên cứu đại dương, các nhà khoa học thuộc viện Công nghệ khoa học hải dương Hàn Quốc đã chế tạo thành công chú robot cua khổng lồ, có khả năng lặn sâu và đi bộ dưới đáy đại dương.

Đời sống

Bảo tồn và phát triển thành công loài cá trối quý hiếm

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Nam, thông qua việc thực hiện dự án “Nghiên cứu bảo tồn, ứng dụng và phát triển loài cá trối tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam”, loài cá trối quý hiếm của địa phương đã được bảo tồn và phát triển thành công.

Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày


Copyright © mevn.net - Hệ thống chuyên trang thông tin giải trí tổng hợp Mega Express Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - graphicriver.net - carwale.com - uludagsozluk.com - daily.co.jp - gizmodo.jp - allabout.co.jp - ranker.com - myspace.com - sports.ru - xvideo-jp.com