Đã dịch được ngôn ngữ cá heo - Mega Express News
| ĐĂNG KÝ

Tue, 01/04/2014 17:17

Đã dịch được ngôn ngữ cá heo

(News.mevn.net) - Lâu nay giới chuyên gia luôn biết rằng cá heo có đời sống xã hội phức tạp và có thể bày tỏ cảm xúc của chúng thông qua âm thanh cũng như chuyển động của cơ thể, nhưng kể từ thập niên 1960, các nhà khoa học đã nỗ lực để chứng minh giả thuyết cho rằng chúng có ngôn ngữ.

>>> Cá heo biết gọi tên nhau

13308-da-dich-duoc-ngon-ngu-ca-heo-1.jpg

Mới đây, tiến sĩ Denise Herzing, nhà sáng lập dự án Cá heo hoang dã tại Florida (Mỹ), cho hay cuối cùng đã hiểu được một phần ngôn ngữ của loài sinh vật này. Bà sử dụng một thiết bị dịch được thiết kế đặc biệt để hoạt động dưới nước, và từ đầu tiên diễn dịch từ tiếng huýt sáo của cá heo là “sargassum”, một loại tảo biển.

Theo trang New Scientist, thiết bị tên Chat là công trình nghiên cứu của chuyên gia Thad Starner thuộc Viện Công nghệ Georgia, người góp phần thiết kế kính Google Glass. Nhóm chuyên gia hy vọng hệ thống này sẽ tiếp tục phát hiện thêm những từ mới trong kho ngôn ngữ bí ẩn của cá heo.

Hiện họ đã có thể chỉ ra 8 đặc điểm khác nhau trong 73 tiếng gọi của loài sinh vật biển thông minh, và bước kế tiếp là xác nhận Sự liên lạc hai chiều giữa người với cá heo, dự kiến vào mùa hè năm nay.

Công nghệ mới

Robot đi bộ dưới nước lớn nhất và lặn sâu nhất thế giới

Để nghiên cứu đại dương, các nhà khoa học thuộc viện Công nghệ khoa học hải dương Hàn Quốc đã chế tạo thành công chú robot cua khổng lồ, có khả năng lặn sâu và đi bộ dưới đáy đại dương.

Đời sống

Bảo tồn và phát triển thành công loài cá trối quý hiếm

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Nam, thông qua việc thực hiện dự án “Nghiên cứu bảo tồn, ứng dụng và phát triển loài cá trối tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam”, loài cá trối quý hiếm của địa phương đã được bảo tồn và phát triển thành công.

Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày


Copyright © mevn.net - Hệ thống chuyên trang thông tin giải trí tổng hợp Mega Express Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - smh.com.au - prothom-alo.com - tabnak.ir - telegraaf.nl - theblaze.com - viralnova.com - ascii.jp - askubuntu.com - mangafox.me - codeproject.com