Mắt thần ở độ cao 20.000m - Mega Express News
| ĐĂNG KÝ

Tue, 01/04/2014 17:16

Mắt thần ở độ cao 20.000m

(News.mevn.net) - Pháp vừa công bố dự án đóng mới StratoBus, công cụ do thám lai giữa vệ tinh và UAV, sẽ hoạt động trong phạm vi của tầng bình lưu.

Trong lúc các dòng máy bay do thám không người lái (UAV) ngày càng đông đúc hơn trên các không phận, bên cạnh những kế hoạch đặt các siêu vệ tinh lên quỹ đạo Trái đất, việc xuất hiện dòng lai giữa UAV - vệ tinh ở tầng bình lưu chỉ còn là vấn đề thời gian.

13280-mat-than-o-do-cao-20000m-1.jpg
Mẫu StratoBus theo thiết kế của Thales - (Ảnh: Thales)

StratoBus, một dự án mới của Pháp, là một dạng giống như khinh khí cầu được thiết kế với chiều dài bằng sân bóng đá, đường kính 23m, và vỏ làm bằng sợi carbon.

Hoạt động không cần bệ phóng, StratoBus trôi nổi trên phần không gian thấp của tầng bình lưu, tức ở độ cao 20.000m.

Đây là độ cao mà theo những nhà phát triển là vị trí hoàn hảo để triển khai nhiều mục tiêu khác nhau, bao gồm do thám, kiểm soát an ninh biên giới, liên lạc viễn thông…

Và cũng nhờ duy trì ở độ cao gần mặt đất hơn, StratoBus có thể chụp những hình ảnh sắc nét và duy trì hệ thống viễn thông tín hiệu mạnh hơn, chẳng hạn như cải thiện khả năng của hệ thống GSM trong giờ “vàng”.

StratoBus đủ sức đảm nhiệm các sứ mệnh kéo dài suốt năm, với tổng thời gian sử dụng đến 5 năm.

StratoBus được trang bị hệ thống năng lượng mặt trời hiện đại nhất, với các bảng điện được thiết kế xoay để thu hút tối đa năng lượng mặt trời.

StratoBus là dự án do hãng Thales Alenia Space dẫn đầu, hợp tác với Airbus Defence & Space, Zodiac Marine và CEA-Liten.

Dự kiến, nguyên mẫu đầu tiên sẽ sẵn sàng trong 5 năm nữa, theo tạp chí Wired.

Công nghệ mới

Robot đi bộ dưới nước lớn nhất và lặn sâu nhất thế giới

Để nghiên cứu đại dương, các nhà khoa học thuộc viện Công nghệ khoa học hải dương Hàn Quốc đã chế tạo thành công chú robot cua khổng lồ, có khả năng lặn sâu và đi bộ dưới đáy đại dương.

Đời sống

Bảo tồn và phát triển thành công loài cá trối quý hiếm

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Nam, thông qua việc thực hiện dự án “Nghiên cứu bảo tồn, ứng dụng và phát triển loài cá trối tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam”, loài cá trối quý hiếm của địa phương đã được bảo tồn và phát triển thành công.

Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày


Copyright © mevn.net - Hệ thống chuyên trang thông tin giải trí tổng hợp Mega Express Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - styletv.com.cn - xe.com - eonline.com - elmundo.es - kinopoisk.ru - kooora.com - taringa.net - npr.org - hespress.com - lenta.ru