Nước vẫn nằm bên dưới bề mặt sao Hỏa? - Mega Express News
| ĐĂNG KÝ

Tue, 01/04/2014 17:16

Nước vẫn nằm bên dưới bề mặt sao Hỏa?

(News.mevn.net) - Nghiên cứu mới về thiên thạch đã tiết lộ nguyên nhân tại sao nước biến mất khỏi bề mặt sao Hỏa.

>>> Nước vẫn còn chảy trên sao Hỏa?

Phần lớn khối lượng Nước đã bốc hơi vào không gian trong vòng nửa tỉ năm đầu tiên của hành tinh đỏ, trong khi số còn lại hóa thành băng và có thể đã hình thành những hồ chứa băng nằm sâu bên dưới bề mặt sao Hỏa.

13288-nuoc-van-nam-ben-duoi-be-mat-sao-hoa-1.jpg
Quang cảnh trên bề mặt sao Hỏa - (Ảnh: Reuters)

“Nghiên cứu mới giờ đây đã củng cố giả thuyết cho rằng có những khối lượng lớn băng vẫn nằm lẩn khuất đâu đó trên hành tinh này”, theo Space.com dẫn lời trưởng nhóm Hiroyuki Kurokawa của Đại học Nagoya (Nhật Bản).

Theo các nhà khoa học, hầu hết nước trên sao Hỏa có thể đều thoát đi hết do trọng lực của hành tinh không đủ giữ chúng trong khí quyển.

Theo thời gian, nước trên sao Hỏa bốc hơi hết và tản mát vào không gian.

Để tính toán ra kết quả này, các nhà nghiên cứu phân tích 3 thiên thạch có niên đại khác nhau, lần lượt từ 4,5 tỉ năm trước, đến 4,1 tỉ năm, và từ 170 đến 180 triệu năm.

Họ tạo ra dòng thời gian hiển thị quá trình sao Hỏa mất nước. Kết quả cho thấy hành tinh đỏ có thể mất nước nhiều nhất trong giai đoạn từ 4,5 đến 4,1 tỉ năm trước.

“Ắt hẳn vẫn còn rất nhiều nước trên sao Hỏa ngày nay”, theo chuyên gia Kurokawa dẫn báo cáo sẽ xuất hiện trên chuyên san Earth and Planetary Science Letters.

Công nghệ mới

Robot đi bộ dưới nước lớn nhất và lặn sâu nhất thế giới

Để nghiên cứu đại dương, các nhà khoa học thuộc viện Công nghệ khoa học hải dương Hàn Quốc đã chế tạo thành công chú robot cua khổng lồ, có khả năng lặn sâu và đi bộ dưới đáy đại dương.

Đời sống

Bảo tồn và phát triển thành công loài cá trối quý hiếm

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Nam, thông qua việc thực hiện dự án “Nghiên cứu bảo tồn, ứng dụng và phát triển loài cá trối tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam”, loài cá trối quý hiếm của địa phương đã được bảo tồn và phát triển thành công.

Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày


Copyright © mevn.net - Hệ thống chuyên trang thông tin giải trí tổng hợp Mega Express Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - drugs.com - timeanddate.com - computerbild.de - dafont.com - cnet.com - theguardian.com - foxnews.com - goodreads.com - mashable.com - businessinsider.com