Sao Kim có núi lửa phun trào - Mega Express News
| ĐĂNG KÝ

Tue, 01/04/2014 17:16

Sao Kim có núi lửa phun trào

(News.mevn.net) - Một nhóm các nhà hành tinh học quốc tế do các nhà khoa học Nga dẫn đầu đã phát hiện ra bốn “điểm nhấp nháy” có nhiệt độ cao hơn so với các phần còn lại của bề mặt sao Kim.

>>> Giải mã bí ẩn khiến sao Kim trông to hơn sao Mộc

13290-sao-kim-co-nui-lua-phun-trao-1.jpg
Ảnh: skyandtelescope.com

Bốn đốm trắng trôi nổi trong vùng rạn nứt tương đối trẻ có tên gọi Ganiki Chasma. Vùng này được chụp ảnh nhiều lần bởi công cụ Venus Monitoring Camera, gắn trên thiết bị thăm dò Venus Express.

Các nhà khoa học thực hiện việc sắp xếp hình chụp được trong quá trình thiết bị thăm dò này chuyển động trên quỹ đạo và sau đó họ tính toán độ sáng bề mặt những đốm trắng. Bốn "điểm nhấp nháy" có nhiệt độ cao hơn so với các phần còn lại của bề mặt sao Kim: 526-826 độ C so với 426-467 độ trung bình. Đây là dấu hiệu rõ ràng của hoạt động địa chấn tích cực.

Tất cả bốn điểm đều nằm gần Maat, ngọn núi lửa cao nhất trên sao Kim. Trước đây, các nhà khoa học cho rằng lần phun trào cuối cùng của Maat xảy ra 10-20 triệu năm trước. "Về mặt địa chất, có thể coi là mới xảy ra ngày hôm qua", ông Evgeny Shalygin, dẫn đầu nhóm các nhà khoa học cho biết. Hình ảnh cho thấy các điểm sáng gần Maat là dấu vết dòng dung nham hiện đại, kéo dài gần 30km.

Sao Kim bị bao phủ trong tấm màn khí độc dày đặc, được cho là sản phẩm của các vụ phun trào núi lửa trong quá khứ.

Công nghệ mới

Robot đi bộ dưới nước lớn nhất và lặn sâu nhất thế giới

Để nghiên cứu đại dương, các nhà khoa học thuộc viện Công nghệ khoa học hải dương Hàn Quốc đã chế tạo thành công chú robot cua khổng lồ, có khả năng lặn sâu và đi bộ dưới đáy đại dương.

Đời sống

Bảo tồn và phát triển thành công loài cá trối quý hiếm

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Nam, thông qua việc thực hiện dự án “Nghiên cứu bảo tồn, ứng dụng và phát triển loài cá trối tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam”, loài cá trối quý hiếm của địa phương đã được bảo tồn và phát triển thành công.

Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày


Copyright © mevn.net - Hệ thống chuyên trang thông tin giải trí tổng hợp Mega Express Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - tutorialspoint.com - smh.com.au - prothom-alo.com - tabnak.ir - telegraaf.nl - theblaze.com - viralnova.com - ascii.jp - askubuntu.com - mangafox.me