Tàu vũ trụ Soyuz đã không lắp ráp được với ISS - Mega Express News
| ĐĂNG KÝ

Tue, 01/04/2014 17:16

Tàu vũ trụ Soyuz đã không lắp ráp được với ISS

(News.mevn.net) - Theo thông báo của các cơ quan vũ trụ Nga và Mỹ, tàu vũ trụ Soyuz đã không lắp ghép thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào sáng 26/3 như kế hoạch đã định.

>>> Tàu vũ trụ Soyuz TMA-12M mang phi hành đoàn mới lên ISS

Đây là Sự trì hoãn chưa từng xảy ra trong quá trình lắp ghép với ISS, được cho là do một sự cố kỹ thuật nhỏ.

Tàu vũ trụ Soyuz mang theo 2 nhà du hành Nga là Alexander Skvortsov và Oleg Artemyev cùng nhà du hành Steve Swanson của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA).

Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos cho biết tàu Soyuz rời bãi phóng Baikonur của Nga ở Kazakhstan từ ngày 25/3.

Theo kế hoạch, Soyuz phải ráp với ISS vào lúc 03 giờ 04 phút (GMT), tức khoảng 10 giờ ngày 26/3 (giờ Việt Nam), sau hành trình kéo dài 6 tiếng.

13285-tau-vu-tru-soyuz-da-khong-lap-rap-duoc-voi-iss-1.jpg
Tàu Soyuz rời bãi phóng Baikonur của Nga ở Kazakhstan từ ngày 25/3. (Nguồn: itar-tass.com)

Tuy nhiên, thời gian lắp ráp hiện được lùi tới 6 giờ 58 phút ngày 27/3, do trục trặc dường như xảy ra ở hệ thống định hướng của tàu.

Trong thông báo trên trang Web của mình, NASA cho biết Soyuz đã không thể hoàn tất việc đốt động cơ đẩy thứ ba để tiếp cận ISS, buộc tàu phải đậu vào một khoang hỗ trợ trên ISS.

Các chuyên gia Nga đang xem xét dữ liệu để xác định nguyên nhân khiến việc đốt động cơ thứ ba không xảy ra.

NASA cũng cho biết tinh thần của 3 nhà du hành vũ trụ trên tàu Soyuz vẫn tốt và các nhà du hành vũ trụ Nga, Mỹ, Nhật Bản đang làm việc trên ISS cũng đã được thông báo về kế hoạch lắp ghép mới.

Theo thông tin ban đầu, tàu Soyuz có thể đã không ở đúng độ cao hoặc hướng thích hợp để đốt động cơ. Điều này có thể có nghĩa là các nhà khoa học ở mặt đất đã không tính được độ cao chính xác trong quỹ đạo để động cơ thứ 3 được đốt cháy.

Vì đã cho tàu con thoi ngừng hoạt động, NASA giờ đây phụ thuộc hoàn toàn vào Nga trong việc đưa các nhà du hành vũ trụ lên ISS.

Chuyến bay lần này của Soyuz phản ánh sự hợp tác không ngừng giữa Nga và Mỹ trong sứ mệnh này bất chấp căng thẳng ngoại giao giữa 2 Nước xoay quanh cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

Khi Soyuz lắp ghép thành công với ISS, "bộ ba" mới sẽ cùng làm việc trên ISS với "bộ ba" hiện nay gồm nhà du hành Koichi Wakata của Nhật Bản, Rick Mastracchio của Mỹ và Mikhail Tyurin của Nga trong vòng 6 tháng.

Công nghệ mới

Robot đi bộ dưới nước lớn nhất và lặn sâu nhất thế giới

Để nghiên cứu đại dương, các nhà khoa học thuộc viện Công nghệ khoa học hải dương Hàn Quốc đã chế tạo thành công chú robot cua khổng lồ, có khả năng lặn sâu và đi bộ dưới đáy đại dương.

Đời sống

Bảo tồn và phát triển thành công loài cá trối quý hiếm

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Nam, thông qua việc thực hiện dự án “Nghiên cứu bảo tồn, ứng dụng và phát triển loài cá trối tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam”, loài cá trối quý hiếm của địa phương đã được bảo tồn và phát triển thành công.

Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày


Copyright © mevn.net - Hệ thống chuyên trang thông tin giải trí tổng hợp Mega Express Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - serverfault.com - thechive.com - gumtree.co.za - skysports.com - phonearena.com - worldstarhiphop.com - suara.com - tvn24.pl - warriorforum.com - theatlantic.com