Xem lại quy định nộp phạt để giữ công trình sai phép - Mega Express News
| ĐĂNG KÝ

Mon, 17/03/2014 11:10

Xem lại quy định nộp phạt để giữ công trình sai phép

(News.mevn.net) - Bộ Xây dựng cho biết đang rà soát các quy định có liên quan về việc phạt công trình sai phép rồi cho tồn tại ở Nghị định số 121 và Thông tư số 02 để báo cáo Chính phủ.

  • Công trình sai phép được nộp phạt để tồn tại

Theo Thông tư 02/2014 hướng dẫn thực hiện Nghị định số 121 vừa được Bộ Xây dựng ban hành, các công trình xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế, sai quy hoạch chỉ phải đóng phạt để được tồn tại thay vì dỡ bỏ như trước đây. Mức phạt đối với nhà riêng lẻ là 40%, trong khi dự án đầu tư chịu phạt 50% giá trị thu lợi từ phần công trình vi phạm.

12567-xem-lai-quy-dinh-nop-phat-de-giu-cong-trinh-sai-phep-1.jpg

Nhiều công trình sai phép vẫn đang tồn tại. Ảnh: Đoàn Loan

Bộ Xây dựng cho rằng, quy định này nhằm xử lý một số trường hợp xây dựng sai, không phép, sau khi đưa vào sử dụng mới bị phát hiện. Trong trường hợp buộc phá dỡ sẽ gây lãng phí lớn cho xã hội. Thực tế đã có những trường hợp kéo dài nhiều năm nhưng chưa xử lý được triệt để. Quy định phạt rồi cho tồn tại chỉ được áp dụng đối với công trình không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp...

Bộ Xây dựng khẳng định, Thông tư 02 không có quy định thêm hoặc khác so với Nghị định số 121 về vấn đề này. Tuy nhiên, sau khi Thông tư này ban hành, nhiều ý kiến cho rằng quy định như vậy có thể làm gia tăng các trường hợp sai phạm, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị.

Trước những ý kiến này, Bộ Xây dựng cho biết đang phối hợp với các bộ, ngành rà soát các quy định có liên quan tại Nghị định số 121 và Thông tư 02 để báo cáo Chính phủ. Trong trường hợp xét thấy còn có các quy định chưa phù hợp, Bộ sẽ đề xuất sửa đổi, bổ sung để đảm bảo kỷ luật, kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng đô thị, cũng như tránh làm lãng phí các nguồn lực xã hội trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Tài chính

Sai lầm khi dùng thẻ tín dụng như ATM

Dùng thẻ tín dụng nhưng vẫn giữ thói quen cũ với thẻ ATM như: rút tiền mặt, quẹt thẻ tẹt ga mà quên mình đang tiêu bằng tiền đi vay... có thể khiến bạn tiền mất tật mang.

Thị trường

Mía ế, nông dân phơi khô trên đồng

Mía ế, nông dân phơi khô trên đồng

Các lái xe tổ chức đình công đòi Nhà máy đường Cam Ranh tăng giá cước vận chuyển, giảm thời gian chờ bốc dỡ, khiến hàng nghìn tấn mía người dân đã thu hoạch xong phải nằm phơi khô trên đồng nhiều ngày qua.

Bất động sản

HUD bị truy thu tiền chuyển nhượng đất trái phép

Cùng với Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD), một ông lớn bất động sản khác là TSQ Việt Nam cũng bị UBND Hà Nội yêu cầu xem xét nghĩa vụ tài chính tại dự án đang quản lý.

Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày


Copyright © mevn.net - Hệ thống chuyên trang thông tin giải trí tổng hợp Mega Express Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - reuters.com - naukri.com - ce.cn - sabah.com.tr - styletv.com.cn - xe.com - eonline.com - elmundo.es - kinopoisk.ru - kooora.com