Khối ngoại đẩy mạnh bán cổ phiếu - Mega Express News
| ĐĂNG KÝ

Mon, 17/03/2014 11:07

Khối ngoại đẩy mạnh bán cổ phiếu

(News.mevn.net) - Động thái xả hàng của khối ngoại nửa đầu tháng 3 được các chuyên gia lý giải là điều chỉnh ngắn hạn sau một thời gian tích cực mua vào.

Vn-Index đã tăng 5 phiên liền, khối ngoại vẫn chưa dứt chuỗi bán ròng kéo dài 7 phiên. Từ ngày 3-11/3, giá trị giao dịch bán ròng của khối ngoại tại HOSE đã lên đến gần 560 tỷ đồng.

Hai tuần trước thời điểm quỹ ETF đánh giá danh mục đầu tư, xu thế chính của khối ngoại là bán ròng, cao điểm rơi vào tuần lễ 3-7/3. Chỉ trong 5 phiên này, các nhà đầu tư Nước ngoài bán ròng tổng cộng 23,7 triệu cổ phiếu, trị giá 469,7 tỷ đồng tại HOSE. Đa phần những cổ phiếu bị khối ngoại bán tập trung ở nhóm bất động sản, trong đó HAG và KBC dẫn đầu. Đến 11/3, chuỗi phiên bán ròng của HAG mới bất ngờ được khối ngoại đảo chiều, chuyển sang mua ròng 567.100 đơn vị, trị giá 15,17 tỷ đồng.

Tại sàn Hà Nội, trong phiên ngày 11/3, VND, PVS bị khối ngoại bán ròng khá mạnh, đạt giá trị lần lượt là 5,48-8,78 tỷ đồng. Còn SHB chỉ trong 2 phiên ngày 4 và 7/3 cũng bị khối ngoại rút ròng 18 tỷ đồng. Trước đó, hôm 7/3, cặp đôi PVS và VCG cùng bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 1,6 tỷ đồng. Dòng tiền rút ròng tại HNX tuy nhẹ hơn sàn TP HCM nhưng xu thế chung của khối ngoại vẫn là xả hàng.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam nhận định dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục giảm trong tháng 3 khi nhà đầu tư nước ngoài giảm mua, đẩy mạnh bán. Điểm nhấn của tháng 3 là các quỹ ETF dự kiến sẽ bán ròng nhằm thực hiện cơ cấu danh mục quý I.

12548-khoi-ngoai-day-manh-ban-co-phieu-1.jpg

Khối ngoại ồ ạt bán ròng đầu tháng 3. Ảnh: H.H

Theo Tập đoàn Maybank Kim Eng, từ đầu năm 2014 đến nay, khối ngoại đã mua ròng hơn 2.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam và lực mua giảm dần khi bước vào cuối tháng 2 đầu tháng 3. Với diễn biến gom hàng trong thời gian qua, động thái bán ròng xuất hiện từ đầu tháng 3 là bình thường.

Trưởng phòng Phân tích Công ty chứng khoán MayBank Kim Eng, Phan Dũng Khánh cho biết: "Tôi quan sát thấy khối ngoại không chỉ đầu tư trung và dài hạn mà có thể đã rút ngắn thời gian mua bán nhanh hơn so với trước đây. Sóng ETF vì vậy cũng đã đến sớm hơn".

Trưởng phòng phân tích tại Công ty Chứng khoán BIDV, Trần Thăng Long nhận xét, xu thế bán ròng của khối ngoại trong 7 phiên đầu tháng 3 có liên quan đến sóng ETF. Thông thường trước thời điểm các quỹ ETF đánh giá lại danh mục, khối ngoại luôn chạy trước một bước kéo theo động thái nhập cuộc của nhà đầu tư trong nước.

“Trong hai tuần này, quỹ ETF sẽ mua bán rất nhiều, khối ngoại có thể rút ròng khỏi thị trường Việt Nam. Về trung hạn thị trường chứng khoán vẫn ổn định, nhưng trong ngắn hạn, tôi nghĩ phải mất 2-3 tuần nữa vẫn còn nhiều khó khăn”, ông Long dự báo.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Đoàn Đắc Hiển – Trưởng phòng Môi giới 1 – Chi nhánh TP HCM Công ty chứng khoán VNDIRECT cho rằng, ảnh hưởng của việc khối ngoại bán ròng chỉ mang tính chất ngắn hạn. Trong thời gian tới vẫn không thiếu các cơ hội hấp dẫn, nhưng đòi hỏi chọn lọc cổ phiếu kỹ lưỡng hơn. "Thị trường có mua phải có bán. Khi khối ngoại đã mua ròng một lượng tiền lớn trong thời gian dài, tại một số thời điểm ắt phải xuất hiện bán ròng", ông Hiển nhấn mạnh.

Theo chuyên gia này, thông thường khi các quỹ nước ngoài muốn giải ngân vào thị trường Việt Nam, họ đặt ra những mục tiêu nhất định và thường là mục tiêu trung và dài hạn. Ông Hiển cho rằng dòng tiền ngoại sẽ không một sớm một chiều rút ra khỏi thị trường chứng khoán, hoạt động bán ròng giai đoạn này đơn thuần mang tính chất cơ cấu danh mục nhiều hơn.

Dù động thái bán ròng của khối ngoại chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư trong ngắn hạn song việc cơ cấu lại danh mục của khối ngoại sẽ càng làm cho thị trường phân hóa mạnh. "Trong thời gian tới, việc chọn cổ phiếu sẽ đòi hỏi cẩn trọng hơn", ông nói.

Tài chính

Sai lầm khi dùng thẻ tín dụng như ATM

Dùng thẻ tín dụng nhưng vẫn giữ thói quen cũ với thẻ ATM như: rút tiền mặt, quẹt thẻ tẹt ga mà quên mình đang tiêu bằng tiền đi vay... có thể khiến bạn tiền mất tật mang.

Thị trường

Mía ế, nông dân phơi khô trên đồng

Mía ế, nông dân phơi khô trên đồng

Các lái xe tổ chức đình công đòi Nhà máy đường Cam Ranh tăng giá cước vận chuyển, giảm thời gian chờ bốc dỡ, khiến hàng nghìn tấn mía người dân đã thu hoạch xong phải nằm phơi khô trên đồng nhiều ngày qua.

Bất động sản

HUD bị truy thu tiền chuyển nhượng đất trái phép

Cùng với Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD), một ông lớn bất động sản khác là TSQ Việt Nam cũng bị UBND Hà Nội yêu cầu xem xét nghĩa vụ tài chính tại dự án đang quản lý.

Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày


Copyright © mevn.net - Hệ thống chuyên trang thông tin giải trí tổng hợp Mega Express Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - rg.ru - kompasiana.com - bhg.com - bartarinha.ir - samanyoluhaber.com - junkmail.co.za - explosm.net - empflix.com - zerohedge.com - famitsu.com