Đến lượt Nhật Bản không coi Bitcoin là tiền tệ - Mega Express News
| ĐĂNG KÝ

Mon, 17/03/2014 11:15

Đến lượt Nhật Bản không coi Bitcoin là tiền tệ

(News.mevn.net) - Chính phủ Nhật Bản hôm nay tuyên bố không công nhận Bitcoin là tiền, nhưng hiện chưa có kế hoạch quản lý nó như một sản phẩm tài chính.

Sau vụ phá sản của sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới – Mt. Gox (Tokyo, Nhật Bản), giới chức Nước này vừa chính thức khẳng định họ chỉ coi tiền ảo như các loại hàng hóa - dịch vụ khác. Vì thế, việc mua bán Bitcoin và dùng Bitcoin để thanh toán sẽ bị đánh thuế.

"Các giao dịch Bitcoin sẽ bị đánh thuế theo luật thuế thu nhập, thuế doanh nghiệp và tiêu dùng”, Chính phủ nước này tuyên bố. Họ cũng cho biết các nhà băng sẽ không được phép cung cấp Bitcoin cho khách hàng.

12598-den-luot-nhat-ban-khong-coi-bitcoin-la-tien-te-1.jpg

Bitcoin không được Nhật Bản công nhận là tiền tệ. Ảnh: AFP

Dù vậy, tuyên bố trên cũng cho thấy Chính phủ Nhật Bản còn chưa chắc chắn trong cách giải quyết Bitcoin. Tiền ảo này không được sử dụng rộng rãi tại Nhật, dù Mt. Gox có trụ sở tại nước này. Thời kỳ đỉnh cao, Mt. Gox xử lý tới 80% giao dịch Bitcoin toàn cầu. "Tại Nhật Bản, không có luật nào định nghĩa rõ ràng về Bitcoin", thông báo cho biết.

Tuyên bố hôm nay cũng khẳng định phát ngôn trước đây của Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) rằng họ không có trách nhiệm quản lý tiền ảo. Bộ Tài chính và Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng cho biết tương tự.

Việc Mt. Gox nộp đơn xin bảo hộ phá sản do bị đánh cắp hàng trăm triệu USD Bitcoin của người dùng đã làm dấy lên nhiều cuộc tranh luận rằng Bitcoin cần được quản lý. Một số người chỉ trích sàn này sụp đổ một phần do không được thường xuyên kiểm tra về điều hành, Wall Street Journal cho biết.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản - Taro Aso, việc này khó xảy ra sớm cho đến khi họ nắm được toàn bộ vấn đề về Mt. Gox. "Đến thời điểm này, đây chỉ là trường hợp cá biệt của một công ty phá sản. Chúng tôi vẫn chưa hiểu được tổng thể vấn đề", ông cho biết trong một cuộc họp báo hôm nay.

Cũng theo tuyên bố của Chính phủ Nhật Bản, họ hiện không có luật nào cấm mở và điều hành sàn giao dịch Bitcoin. Vì thế, các rắc rối liên quan đến tiền ảo này sẽ được xét xử theo từng trường hợp.

Trên thế giới, phản ứng của giới chức các nước với Bitcoin rất trái ngược. Trong khi Đức công nhận Bitcoin là tiền tệ thì Phần Lan hay Na Uy chỉ coi đây là hàng hóa. Trung Quốc cấm các tổ chức tín dụng nước này giao dịch, bảo lãnh phát hành hay cung cấp bảo hiểm bằng Bitcoin. Còn Thái Lan và Nga cấm sử dụng tiền ảo này để mua bán.

Mới đây nhất, Việt Nam đã chính thức bác bỏ vai trò thanh toán và không coi bitcoin là tiền tệ.

Tài chính

Sai lầm khi dùng thẻ tín dụng như ATM

Dùng thẻ tín dụng nhưng vẫn giữ thói quen cũ với thẻ ATM như: rút tiền mặt, quẹt thẻ tẹt ga mà quên mình đang tiêu bằng tiền đi vay... có thể khiến bạn tiền mất tật mang.

Thị trường

Mía ế, nông dân phơi khô trên đồng

Mía ế, nông dân phơi khô trên đồng

Các lái xe tổ chức đình công đòi Nhà máy đường Cam Ranh tăng giá cước vận chuyển, giảm thời gian chờ bốc dỡ, khiến hàng nghìn tấn mía người dân đã thu hoạch xong phải nằm phơi khô trên đồng nhiều ngày qua.

Bất động sản

HUD bị truy thu tiền chuyển nhượng đất trái phép

Cùng với Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD), một ông lớn bất động sản khác là TSQ Việt Nam cũng bị UBND Hà Nội yêu cầu xem xét nghĩa vụ tài chính tại dự án đang quản lý.

Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày


Copyright © mevn.net - Hệ thống chuyên trang thông tin giải trí tổng hợp Mega Express Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - 4gamer.net - graphicriver.net - carwale.com - uludagsozluk.com - daily.co.jp - gizmodo.jp - allabout.co.jp - ranker.com - myspace.com - sports.ru