Bộ Công Thương cảnh báo thương lái nước ngoài gom nông sản - Mega Express News
| ĐĂNG KÝ

Mon, 17/03/2014 11:13

Bộ Công Thương cảnh báo thương lái nước ngoài gom nông sản

(News.mevn.net) - Cơ quan chức năng vừa có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố yêu cầu kiểm tra, giám sát hoạt động thu mua nông sản của người nước ngoài tại Việt Nam.

12585-bo-cong-thuong-canh-bao-thuong-lai-nuoc-ngoai-gom-nong-san-1.jpg

Nông dân chăm vườn khoai lang. Ảnh: PLTP HCM.

Theo đó, Bộ Công Thương Yêu cầu cơ quan chức năng tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo UBND tỉnh thành phố về hoạt động thu gom nông sản của thương nhân Nước ngoài. Ngoài ra, các địa phương cần phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán hàng hoá của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam để người dân hiểu.

“Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương báo cáo hoạt động thu mua nông sản, lâm sản, thủy sản (kể cả những loại khác lạ) của người nước ngoài, đồng thời nêu rõ những vướng mắc, khó khăn”, Công văn 1910 của Bộ nêu rõ.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho hay, việc buôn bán nông sản là điều bình thường. Tuy nhiên, đối với các trường hợp lợi dụng thu mua để triệt cây là bất thường, cần phải ngăn chặn.

Theo quy định, thương nhân nước ngoài không được phép trực tiếp thu gom nông sản từ nông dân mà phải thông qua cơ quan đại diện là thương nhân Việt Nam. Ông Quyền cho hay, Vụ thị trường trong nước đã khuyến cáo người dân ở khu vực Vĩnh Long, Hà Giang, Nghệ An... để họ hiểu những hoạt động thu mua nào là trái phép. Sau khi có cảnh báo, nông dân tại nhiều địa phương đã yêu cầu các thương lái nước ngoài thu mua phải nêu rõ địa chỉ, có hợp đồng mua bán…

“Khi Bộ Công Thương khuyến cáo, hiện tương thu mua nông sản không còn ồ ạt nữa, nhiều nhóm thương lái nước ngoài đã biến mất”, ông Quyền nói.

Nửa tháng nay, thương lái Trung Quốc tiến hành thu mua lá khoai lang non tại Vĩnh Long, hoa thảo quả ở Hà Giang, cây culi ở Nghệ An với giá ngất ngưởng. Chiêu bài quen thuộc của những thương lái này vẫn là mua giá cao, tung tin mua với số lượng lớn và bỗng dưng biến mất làm nông dân "ôm hận".

Tài chính

Sai lầm khi dùng thẻ tín dụng như ATM

Dùng thẻ tín dụng nhưng vẫn giữ thói quen cũ với thẻ ATM như: rút tiền mặt, quẹt thẻ tẹt ga mà quên mình đang tiêu bằng tiền đi vay... có thể khiến bạn tiền mất tật mang.

Thị trường

Mía ế, nông dân phơi khô trên đồng

Mía ế, nông dân phơi khô trên đồng

Các lái xe tổ chức đình công đòi Nhà máy đường Cam Ranh tăng giá cước vận chuyển, giảm thời gian chờ bốc dỡ, khiến hàng nghìn tấn mía người dân đã thu hoạch xong phải nằm phơi khô trên đồng nhiều ngày qua.

Bất động sản

HUD bị truy thu tiền chuyển nhượng đất trái phép

Cùng với Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD), một ông lớn bất động sản khác là TSQ Việt Nam cũng bị UBND Hà Nội yêu cầu xem xét nghĩa vụ tài chính tại dự án đang quản lý.

Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày


Copyright © mevn.net - Hệ thống chuyên trang thông tin giải trí tổng hợp Mega Express Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - ranker.com - myspace.com - sports.ru - xvideo-jp.com - aljazeera.com - censor.net.ua - blic.rs - spankbang.com - pornxs.com - kinozal.tv