Băn khoăn chọn ngành dễ tìm việc - Mega Express News
| ĐĂNG KÝ

Thu, 27/02/2014 08:24

Băn khoăn chọn ngành dễ tìm việc

(News.mevn.net) - Trong chương trình Tư vấn “Đưa trường học tới thí sinh” tổ chức sáng nay tại trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6, TP HCM), nhiều học sinh cho biết muốn chọn ngành dễ tìm việc.

12056-ban-khoan-chon-nganh-de-tim-viec-1.jpg

Thí sinh băn khoăn trước việc chọn ngành, chọn trường cho kỳ thi sắp tới. Ảnh: Nguyễn Loan

Giải đáp những băn khoăn này, tiến sĩ Trần Đình Lý (Trưởng phòng đào tạo ĐH Nông lâm TP HCM) cho rằng không thể nói trước ngành nào ra trường dễ Tìm việc mà tùy thuộc vào năng lực mỗi người. "Nhiều khi cho rằng mình phù hợp và thích một ngành nào đó nhưng chưa chắc các bạn đã đủ năng lực, đam mê để theo đuổi", ông Lý nói.

Thí sinh Lư Ngọc Hồng cho biết đang muốn thi vào ngành Tài chính - ngân hàng, tuy nhiên ái ngại khi những năm gần đây nhiều sinh viên tốt nghiệp đã không thể tìm được việc.

Ông Phan Ngọc Minh (Trưởng phòng đào tạo ĐH Ngân hàng TP HCM) trả lời, ngành Tài chính – Ngân hàng là tấm gương phản chiếu của kinh tế đất Nước nên phụ thuộc rất nhiều vào nền kinh tế. Ông nhận thấy năm 2014 kinh tế Việt Nam dần hồi phục và có nhiều tín hiệu lạc quan nên tin rằng sau 4 năm nữa cơ hội việc làm sẽ có triển vọng hơn.

Ông Minh cũng cho biết trước đây chỉ có ĐH Ngân hàng mở ngành này thì hiện nay rất nhiều trường cũng đua nhau đào tạo, hàng năm đã cho ra lượng cử nhân Tài chính - ngân hàng rất lớn. Vì thế tính cạnh tranh trong công việc sẽ cao hơn, các thí sinh phải cố gắng học tập, rèn luyện nhiều hơn. Ông Minh nhấn mạnh, năng lực và kỹ năng mới là yếu tố quyết định trong việc bạn có xin được việc hay không.

12056-ban-khoan-chon-nganh-de-tim-viec-2.jpg

Các thầy cô trong ban tư vấn giải đáp thắc mắc. Ảnh: Nguyễn Loan

Việc cha mẹ tạo áp lực trong việc chọn nghề cũng là vấn đề nan giải của rất nhiều thí sinh. Các em chia sẻ rằng rất nhiều bậc cha mẹ muốn con cái “nối dõi” vì họ đã tạo dựng được cơ nghiệp và nhiều mối quan hệ. Tuy nhiên không phải bạn nào cũng Yêu thích "chỗ" cha mẹ mình chọn cho nên mâu thuẫn trong gia đình đã xảy ra.

Cô Dương Thu Trang (giáo viên trường THPT Mạc Đĩnh Chi) cho rằng cần phải dung hòa được ý kiến của cha mẹ và quyết định của mình trước khi chọn nghề. Không phải tất cả cha mẹ đều muốn áp đặt mà người lớn luôn có cái nhìn thấu đáo hơn. Trước những ý kiến của cha mẹ, các bạn cần phải lắng nghe và suy nghĩ xem định hướng đó có phù hợp với bản thân không, rồi đặt lại câu hỏi có đam mê và năng lực để theo đuổi ngành nghề mình muốn không?

12056-ban-khoan-chon-nganh-de-tim-viec-3.jpg

Đông đảo học sinh đã tham gia tư vấn để chọn được ngành, nghề phù hợp. Ảnh: Nguyễn Loan

Trước quyết định của Bộ Giáo dục đào tạo về việc đình chỉ tuyển sinh hàng trăm mã ngành của một số đại học, nhiều học sinh đã nêu ý kiến. "Em muốn thi vào ngành Kỹ thuật phục hình răng của ĐH Y dược TP HCM, tuy nhiên ngành này đang nằm trong nhóm 207 ngành bị Bộ đình chỉ tuyển sinh nên em đang rất lo lắng", một thí sinh nói.

Phó giáo sư Đặng Văn Tịnh (Phó trưởng phòng đào tạo trưởng ĐH Y dược TP HCM) cho biết trường đang có 3 mã ngành là Kỹ thuật y học, Kỹ thuật phục hình răng và ngành Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng đang bị đình chỉ tuyển sinh. Những ngành này chưa thể đào tạo tiến sĩ nên không thể đáp ứng được yêu cầu 3 tiến sĩ, một giảng viên trong một ngành theo quy định của Bộ. Ông cho biết trường đã làm giải trình với Bộ và sẽ có thông tin chính thức vào đầu tháng 3 và động viên thí sinh rằng có khả năng những ngành này vẫn tiếp tục được tuyển sinh trong năm nay.

Giáo dục

Hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký dự thi 2014

Mẫu phiếu đăng ký dự thi của trường thi chung và thi riêng đều giống nhau. Còn hồ sơ của các trường thi riêng sẽ có những yêu cầu giấy tờ khác nhau.

Chuyện đời thường

Thú chơi chim của người dân Bắc Hà

Thú chơi chim của người dân Bắc Hà

Chợ phiên Bắc Hà nổi tiếng vùng Tây Bắc có một góc rất lạ. Đó là nơi những ồn ào mua bán nhường chỗ cho tiếng chim rừng râm ran hót.

Phóng sự

Xả lũ đột ngột, cả thị trấn tan hoang trong phút chốc

Hàng chục ngôi nhà cùng hàng trăm héc ta hoa màu của người dân Đăk Lăk trong phút chốc đã bị dòng nước lũ cuốn trôi.

Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày


Copyright © mevn.net - Hệ thống chuyên trang thông tin giải trí tổng hợp Mega Express Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - cnet.com - theguardian.com - foxnews.com - goodreads.com - mashable.com - businessinsider.com - 9gag.com - youm7.com - wow.com - answers.com