TP.HCM sẽ theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp - Mega Express News
| ĐĂNG KÝ

Mon, 23/09/2013 13:34

TP.HCM sẽ theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp

(News.mevn.net) - Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị lấy ý kiến các ban, bộ, ngành trung ương về dự thảo đề án thí điểm chính quyền đô thị TP, do TP.HCM và Bộ Nội vụ tổ chức sáng 18/9.

Thay mặt UBND TP, ông Trương Văn Lắm - ủy viên UBND TP.HCM, Giám đốc Sở Nội vụ TP trình bày chi tiết dự thảo đề án để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan trung ương.

Ông Lắm cho biết chính Quyền đô thị TP.HCM được tổ chức theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp (hiện tại là ba cấp) bao gồm cấp TP trực thuộc trung ương và cấp cơ sở. Theo kiểu tổ chức này, cấp cơ sở được xác định bao gồm cấp xã - thị trấn và bốn thành phố thuộc TP.HCM. Riêng 13 quận nội thành hiện hữu chỉ có một cấp chính quyền (cấp TP.HCM).

Như vậy, theo dự thảo đề án, ở cấp TP.HCM và cấp cơ sở gồm bốn TP (nhỏ) thuộc TP.HCM, các xã - thị trấn có đầy đủ HĐND và UBND được bầu theo qui định của Pháp luật. Đối với các đơn vị hành chính hiện hành, ở 24 quận - huyện, 259 phường không tổ chức thành một cấp chính quyền, mà tại những nơi này chỉ có cơ quan đại diện hành chính (hiện tại gọi là UBND) của chính quyền cấp trên hoặc chính quyền cơ sở.

Mỗi cấp chính quyền hoạt động theo nguyên tắc bảo đảm quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong phạm vi được phân cấp. Phát biểu kết thúc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Lê Thanh Hải nhấn mạnh nội dung cốt lõi của đề án là giải quyết vấn đề phân cấp, cụ thể là Trung ương phân cấp cho TP.HCM những gì. Trong khi đó, theo nội dung đề án, phía TP.HCM kiến nghị Trung ương phân cấp cho TP bốn nội dung, trong đó kiến nghị phân cấp thẩm quyền về tài chính công, bộ máy tổ chức và nhân sự…

Hầu hết các ý kiến phát biểu tại hội nghị đều đồng tình với chủ trương cần thực hiện chính quyền đô thị ở TP.HCM với mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Các ý kiến ủng hộ cũng cho rằng TP.HCM cần được trao những cơ chế đặc thù để vận hành chính quyền đô thị hiệu quả.

435-tphcm-se-theo-mo-hinh-chinh-quyen-dia-phuong-hai-cap-1.jpg
Bí thư thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải phát biểu tại hội nghị sáng 18/9.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cho biết bên cạnh những thành tựu đạt được, TP xác định còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế mà ngoài các nguyên nhân chủ quan, có nguyên nhân khách quan là cơ chế, chính sách chưa theo kịp diễn biến của thực tế.

Theo ông Quân, sau hơn 25 năm thực hiện “đổi mới” và hội nhập quốc tế, quá trình đô thị hóa ở nước ta đã phát triển rất nhanh, dẫn đến có nhiều sự khác biệt về quản lý xã hội ở địa bàn đô thị và nông thôn, đòi hỏi bộ máy và phương thức quản lý của chính quyền địa phương phải có sự thay đổi để thích ứng với yêu cầu quản lý và phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với đặc điểm của đô thị.

Giáo dục

Hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký dự thi 2014

Mẫu phiếu đăng ký dự thi của trường thi chung và thi riêng đều giống nhau. Còn hồ sơ của các trường thi riêng sẽ có những yêu cầu giấy tờ khác nhau.

Chuyện đời thường

Thú chơi chim của người dân Bắc Hà

Thú chơi chim của người dân Bắc Hà

Chợ phiên Bắc Hà nổi tiếng vùng Tây Bắc có một góc rất lạ. Đó là nơi những ồn ào mua bán nhường chỗ cho tiếng chim rừng râm ran hót.

Phóng sự

Xả lũ đột ngột, cả thị trấn tan hoang trong phút chốc

Hàng chục ngôi nhà cùng hàng trăm héc ta hoa màu của người dân Đăk Lăk trong phút chốc đã bị dòng nước lũ cuốn trôi.

Mega Express Fanpage

Like để được cập nhật thông tin mỗi ngày


Copyright © mevn.net - Hệ thống chuyên trang thông tin giải trí tổng hợp Mega Express Textlink: nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc nhua duong - HPAP - Truy Xuất Nguồn Gốc - mic.com - nexusmods.com - refinery29.com - seekingalpha.com - dailykos.com - metacritic.com - all-free-download.com - lyrics.com - archiveofourown.org - nymag.com